เกร็ดความรู้ มีนาคลินิก

Copyright ©2015 by Mena Clinic

Pomotion Time:

รวม5คำถามยอดฮิต ในการทำ"โบทอกซ์"

By มีนาคลินิก

เราให้คุณได้มากกว่าความสวย

    #คำถามที่1 : ฟิลเลอร์ต่างกับโบทอกซ์อย่างไร คำถามนี้คือคำถามยอดฮิตที่หมอหลายคนเจอบ่อยที่สุด หรือไม่ก็จะเป็นคำถามใกล้เคียงที่มาพร้อมความลังเลว่าจะโบทอกซ์หรือฟิลเลอร์ดีกว่ากัน ตอบได้เลยว่าไม่มีอะไรแทนกันได้ เพราะสองอย่างนี้ให้ผลลัพธ์คนละรูปแบบ อีกทั้งยังเป็นตัวยาคนละอย่าง โบทอกซ์คือโปรตีนบริสุทธิ์ที่สกัดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง นิยมนำมาใช้ในการลดเลือนริ้วรอยและปรับรูปหน้า ส่วนฟิลเลอร์ใช้สำหรับเติมเต็มใต้ผิวหนังเพื่อแก้ไขปัญหาริ้วรอยลึก สรุปให้เข้าใจง่ายขึ้น โบทอกซ์ทำหน้าที่ลดเลือนริ้วรอย ขณะที่ฟิลเลอร์ใช้เติมเต็มร่องลึกต่างๆ บนผิวหน้า ซึ่งเพื่อความมั่นใจว่าจะใช้ตัวไหนดีควรให้หมอผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ประเมิน
    #คำถามที่2 : ฉีดโบทอกซ์แล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ผลการรักษาจะเริ่มจากริ้วรอยที่ดูตื้นขึ้น ซึ่งจะเห็นผลภายใน 1 ถึง 3 วันแรกทันที หลังจากนั้น 2 ถึง 3 สัปดาห์ผลลัพธ์จะปรากฏชัดกว่าเดิม กรอบหน้าดูคมชัดขึ้น ผิวแลดูตึงกระชับ และผลลัพธ์นี้จะอยู่ได้นานประมาณ 4 เดือน แต่ในบางรายอาจอยู่ได้นานกว่านั้นหรือสั้นกว่าขึ้นกับปัจจัยอีกหลายประการ อาทิ การดื่มแอลกอฮอล์ การพักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมถึงจำนวนยูนิตที่ฉีด ขนาดของกล้ามเนื้อ และเทคนิคในการฉีด เป็นต้น
    #คำถามที่3 : โบทอกซ์มีผลข้างเคียงที่น่ากลัวไหม ผลข้างเคียงจากการฉีดโบทอกซ์ที่พบโดยทั่วไปมักไม่รุนแรง ส่วนใหญ่จะมีอาการบวมแดงบริเวณที่ฉีดหรือรู้สึกเมื่อยล้าในบริเวณนั้น ซึ่งอาการทั้งหมดจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์
    #คำถามที่4 : โบทอกซ์แบบไหนดีที่สุด แนะนำให้เลือกโบทอกซ์ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทยเท่านั้น ไม่แนะนำเด็ดขาดกับการใช้ของที่ไม่ได้มาตรฐานเพราะนั่นคือการสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายอย่างมาก และที่สำคัญควรฉีดโดยหมอ ประจำคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องโบทอกซ์โดยเฉพาะ
    #คำถามที่5 : โบทอกซ์ช่วยอะไรได้บ้าง ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า เช่น ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ริ้วรอยตีนตา ริ้วรอยขมวดคิ้ว ทั้งยังช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้นเมื่อใช้เพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อกราม นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลิฟท์หน้าได้ด้วย โดยจะเป็นการฉีดเข้าบริเวณชั้นผิวหนังแท้ หรือ Dermolift ซึ่งเชื่อกันว่าจะให้ผลชัดเจนในการยกกรอบหน้า ผลที่เกิดขึ้นจะแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่เกิดขึ้นทันที ผิวจะหดตัวเกิดเป็นวงเล็กๆ ขึ้นและจะจางหายไปใน 10 ถึง 25 นาที ส่วนระยะที่สองจะเป็นกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นทาให้ ผิวแลดูนุ่มนวลขึ้น และโครงหน้าดูชัด โดยการฉีดบนชั้นผิวหนังแท้ แพทย์ที่จะทำได้ต้องมีความเชี่ยวชาญสูง มือนิ่ง เพื่อไม่ให้พลาดเกินชั้นผิวหนังแท้
    ขอขอบพระคุณข้อมูลดีดีจาก : sanook.com/women